Tính cường độ nén của gạch xây dựng – TCVN 6355-2:2009

Cường độ nén của gạch xây dựng được xác định dựa trên TCVN 6355-2:2009. Từ kết quả nhận được cho phép kỹ thuật có thể đánh giá chất lượng của các loại gạch xây sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình nhà ở, dự án lớn….

1. Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau cần áp dụng đồng thời tiêu chuẩn này. Đối với tài liệu viện dẫn có ghi năm ban hành thì áp dụng bản được nêu. Đối với tài liệu viện dẫn không ghi năm ban hành thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả bản sửa đổi (nếu có).

TCVN 6260:2009 Xi măng poóc lăng hỗn hợp – Yêu cầu kỹ thuật.

2. Nguyên tắc xác định cường độ nén của gạch xây dựng

Đặt mẫu thử lên máy nén và nén đến khi mẫu bị phá hủy. Từ lực phá hủy lớn nhất và diện tích mặt ép tính cường độ nén của mẫu thử.

3. Thiết bị, dụng cụ

 •  Máy nén thủy lực: có thang lực phù hợp (lực phá vỡ từ 10 % đến 90 % giá trị lớn nhất của thang lực). Sai số của máy không lớn hơn ± 2 %.
 • Máy cưa: để cắt mẫu thử
 • Thước đo: có độ chính xác tới 1 mm.
 • Các miếng kính: có kích thước phù hợp để làm phẳng vữa trát mẫu.
 • Bay, chảo: để trộn vữa xi măng.

4. Chuẩn bị mẫu thử

Chuẩn bị gạch cho quá trình nén
Chuẩn bị gạch cùng loại đạt yêu cầu cho quá trình nén

4.1. Chuẩn bị tối thiểu 5 viên gạch nguyên đạt yêu cầu ngoại quan (theo TCVN 6355-1:2009 ) để làm mẫu thử.

4.2. Cách cắt mẫu như sau:

 • Với loại gạch có chiều dầy nhỏ hơn 3/ 4 chiều rộng (gạch silicat, gạch đặc, gạch rỗng loại nhỏ…). Mẫu thử nén là 2 nửa của viên gạch nguyên được cắt ngang và chồng lên nhau, hai đầu cắt nằm về hai phía khác nhau (Xem Hình 1 (a)).
 • Với các loại gạch có kích thước, bao gồm gạch rỗng 4 lỗ và các loại gạch phi tiêu chuẩn, mẫu thử nén là 5 nửa của 5 viên gạch nguyên. Mỗi viên gạch nguyên được cắt ngang sao cho chiều dài mẫu thử bằng một nửa chiều dài viên gạch nguyên ± 1 cm. Chiều rộng và chiều dầy mẫu thử là chiều rộng và chiều dầy viên gạch nguyên. Tiết diện ép là hình vuông, với sai lệch kích thước hai cạnh là 1 cm (xem Hình 1(b) và Hình 1(c)).

4.3  Ngâm các nửa viên gạch vào nước từ 2 đến 5 min. Sử dụng Xi măng phù hợp TCVN 6260:2009 chế tạo hồ xi măng – cát để có cường độ nén ở tuổi 3 ngày không nhỏ hơn 16 MPa.

TCVN 6355-2:2009

Hình 1: Mẫu thử cường độ nén

–  Dùng hồ hoặc vữa đã chuẩn bị trên để trát phẳng hai mặt tiếp xúc với máy ép của mẫu thử. Sau đó dùng miếng kính là phẳng cả hai mặt sao cho không có vết lõm và bọt khí. Chiều dầy lớp trát không lớn hơn 3mm. Hai mặt trát phẳng và song song nhau.

4.4. Sau khi trát, mẫu được đặt trong điều kiện phòng thí nghiệm (nhiệt độ và độ ẩm thông thường) không ít hơn 72h rồi đem đi thử. Khi nén mẫu thử ở trạng thái ẩm tự nhiên.

4.5. Khi cần thử nhanh, có thể pha phụ gia đóng rắn nhanh vào hồ xi măng, hoặc dùng xi măng nhôm, thạch cao để trát mẫu thử. Khi đó mẫu thử được đặt trong phòng thí nghiệm không ít hơn 24h rồi đem thử nén.

4.6. Trong trường hợp cần xác định cường độ nén ở trạng thái bão hòa nước thì cũng chuẩn bị như trên và cho phép dùng 5 nửa còn lại với loại gạch không trồng đôi để thử.

5. Cách tiến hành xác định cường độ nén gạch xây dựng

 • Đo kích thước hai mặt tiếp xúc với máy nén của mẫu thử chính xác đến 1mm. Kích thước mỗi chiều của mẫu thử được tính bằng trung bình cộng giá trị của 3 lần đo: 2 lần ở cạnh và 1 lần ở giữa.
 • Đặt mẫu sao sao tâm mẫu thử trùng tâm nén dưới của máy nén. Tốc độ tăng lực nén phải đều và từ 0,2 MPa đến 0,3 MPa trong 1 s đến khi mẫu thử bị phá hủy hoàn toàn (tức là kim đồng hồ quay trở lại).

6. Tính kết quả cường độ nén của gạch

6.1. Độ bền nén (Rn) của mẫu thử được tính bằng MPa, theo công thức:

TCVN 6355-2:2009 Công thức tính độ nén gạch xây dựng

Trong đó:

P là lực nén phá hủy mẫu, tính bằng Niu tơn (N);

S là giá trị trung bình cộng tiết diện của hai mặt ép, tính bằng milimet vuông (mm2).

Kết quả là giá trị trung bình cộng của 5 mẫu thử, chính xác đến 0,1 MPa.

6.2. Nếu 1 trong 5 kết quả cường độ nén sai lệch quá 35 % giá trung bình cộng kết quả của 5 mẫu thử, thì mẫu đó bị loại bỏ. Khi đó kết quả là giá trị trung bình cộng của 4 mẫu còn lại. Nếu có 2 trong 5 kết quả sai lệch quá mức trên thì phải lấy mẫu khác và tiến hành thử lại. Kết quả lần thứ hai được coi là kết quả cuối cùng.

6.3. Với mẫu thử có chiều cao không nhỏ hơn 2 lần chiều rộng thì kết quả được nhân với hệ số K = 1,2.

7. Báo cáo cường độ nén của gạch xây dựng

Bao gồm những thông tin sau:

 • Đặc điểm của mẫu thử
 • Tên phòng thử nghiệm
 • Điều kiện và môi trường thử nghiệm
 • Các thông số trong quá trình thử và kết quả thử
 • Các ghi nhận khác trong quá trình thử nghiệm
 • Ngày và người tiến hành thử nghiệm
 • Viện dẫn tiêu chuẩn này.

>>> Phòng Thí nghiệm VLXD và Kiểm định LAS -XD780 luôn tự hào là đơn vị cung cấp tất cả các dịch vụ Thí nghiệm chất lượng – uy tín bởi trình độ năng lực và kinh nghiệm làm việc lâu năm cùng với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại…. luôn đảm bảo giá trị tốt nhất mang lại cho Quý khách hàng. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 Quý Khách hàng có nhu cầu Thí nghiệm Vật liệu Xây dựng, Kiểm định Nhà ở/ Công trình/ Kiểm định nâng tầng….  hãy liên hệ ngay cho chúng tôi: 

PHÒNG THÍ NGHIỆM VLXD và KIỂM ĐỊNH CÔNG TRÌNH LAS – XD780

Điện thoại: 0962 121 855

Website:  https://laskdxd.com/

Email:  laskdxd@gmail.com

Địa chỉ: Tổ 12, đường Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội